Loading...

Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab

loading player ...
- Tại Đông Nam Á, không ít người dân đã quen và thường xuyên sử dụng dịch vụ taxi/xe ôm giá rẻ được biết đến với tên gọi Grab Taxi/GrabBike.

- Đây là loại hình vận chuyển hiện đại và ưu tú khi cả người sử dụng dịch vụ và người cung ứng dịch vụ đều chủ động được các chuyến đi của mình. Hơn thế nữa, mức giá phải chăng chính là điều quan trọng nhất khiến nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ này.

- Điều gì đã làm Grab thành công như ngày hôm nay? Anthony Tan và Hooi Ling Tan đã làm điều đó như thế nào?

1. Ý tưởng đến từ người bạn thân
- Ý tưởng về 1 ứng dụng di động đặt taxi đến với Anthony khi 1 người bạn nước ngoài của anh đến Malaysia và phàn nàn về dịch vụ taxi địa phương. Người bạn này không chắc tài xế có đi đúng lộ trình và thu cước hợp lý hay không.

- Câu chuyện đó thôi thúc Anthony tìm ra giải pháp để giải quyết những bất cập taxi đang gặp phải. Anh quyết định phát triển nó thành 1 đề án tại Trường Kinh doanh Harvard – nơi Anthony đang theo học tại thời điểm đó.

2. Bị chê khó hiện thực hóa
- Thế nhưng, khi trình bày trước các giáo sư, mọi người nói với Anthony rằng ý tưởng của anh ‘khó hiện thực hóa’ và ‘chưa được kiểm chứng trong thực tế’.

- Về sau, Anthony cùng người bạn học là Hooi Ling Tan tiếp tục phát triển đề án về ứng dụng đặt xe và đạt giải nhì trong cuộc thi Kế hoạch kinh doanh của Harvard.

3. Thuyết phục gia đình
- Ban đầu, gia đình phản đối việc Anthony bỏ việc kinh doanh của gia đình để khởi nghiệp. Cha anh cho rằng ứng dụng này là 1 trò tào lao và Harvard đã làm hại não con trai ông.

- Anthony kể: Thuyết phục bố không được, tôi chuyển sang trình bày với mẹ. Dù không hiểu gì cả nhưng mẹ vẫn ủng hộ, tin tưởng và cho tôi tiền để khởi nghiệp. Tuy nhiên, bà cũng ra điều kiện rằng, tôi hãy thử nghiệm với nó trong vòng 6 tháng, nếu không thành công thì phải quay về với công việc của gia đình.

- Thuyết phục thành công được mẹ, Anthony dựa vào đó để kêu gọi sự đồng tình của mọi người trong gia đình và chàng trai tiếp tục thuyết phục người cha 1 lần nữa.

- Anthony kể: Con rất tôn trọng cha, tôn trọng công việc cha đang làm. Con không nói rằng những việc con sắp làm sẽ tốt hơn cha. Con chỉ muốn nói rằng cha hãy để cho con bước ra đời, để cho mọi người đánh con tơi bời nhưng con không chết mà sẽ trưởng thành. Với lời thuyết phục ấy, tôi đã có được sự đồng thuận của cha. Vì vậy tôi khuyên các bạn, hãy tâm sự chia sẻ ý tưởng của mình với mẹ - người yêu thương bạn vô điều kiện. Người đó sẽ giúp chúng ta rất nhiều và tạo động lực giúp ta vượt qua khó khăn.

- Hooi Ling Tan cũng cho biết chính gia đình phản đối gay gắt khi cô vứt bỏ công việc mơ ước ở 1 công ty tư vấn quốc tế để khởi nghiệp, cùng vài người chen chúc trong 1 nhà kho nhỏ ở Malaysia. Đó là chưa kể cô và các bạn lại muốn cải thiện an toàn của ngành taxi nước này, vốn nổi tiếng vì dịch vụ tệ và mất an toàn nhất thế giới.

- Cô nói: Họ càm ràm mỗi ngày. Dần dà, họ hiểu ra và chuyển qua ủng hộ bằng sự im lặng. Bạn của mẹ tôi ban đầu chỉ trích, sau này còn gửi hồ sơ của con trai cô ấy, với mong muốn kiếm việc cho cậu.

4. Đừng bán cái ứng dụng ngu ngốc đó
- Được sự đồng ý của cha, năm 2012, Anthony và Hooi Ling đưa ứng dụng vào hoạt động tại Malaysia với tên gọi MyTeksi. Anthony đảm nhiệm vị trí CEO.

- Thời gian đầu, anh phải đến gặp từng hãng taxi lớn để thuyết phục họ thử sản phẩm của mình, nhưng câu trả lời mà Anthony nhận được là 'Đừng bán cái ứng dụng ngu ngốc đó. Chẳng ai dùng nó đâu'. Mọi người cũng khuyên anh nên quay về làm việc cho gia đình.

- Anthony kể: Khi bị từ chối và chê bai, lúc ấy tôi thấy mình thất bại nhưng trong đầu lóe lên 1 câu nói: 'Mỗi câu từ chối mà bạn nhận được có nghĩa là bạn đã dần đi đến thành công rồi đó'. Câu nói này là động lực giúp tôi kiên trì thuyết phục các tài xế, đồng thời giải thích cho họ thấy được những lợi ích có được khi sử dụng ứng dụng này. Dần dần nhiều người đã chấp nhận và biết cách sử dụng chúng thành thạo chỉ trong vòng 2 tuần.

- Nhờ lòng kiên trì nên lần ra mắt ứng dụng đầu tiên, MyTeksi đã có 11.000 lượt đặt xe. Đây là 1 con số ngoài mong đợi trong kế hoạch của vị CEO trẻ tuổi này.

5. Vươn ra biển lớn
- Tháng 8/2013, MyTeksi đổ bộ vào thị trường Philippines dưới tên GrabTaxi. Tháng 10 cùng năm, GrabTaxi có thêm thị trường Singapore và Thái Lan, 4 tháng sau đó là thị trường Việt Nam và Indonesia.

- Năm 2014, GrabTaxi chuyển trụ sở chính sang Singapore. Một số nguồn tin cho biết Anthony hiện cũng lấy quốc tịch nước này. Đầu năm 2016, GrabTaxi chính thức đổi tên thành Grab.

- Vào ngày 25/02/2014, GrabTaxi đã ra mắt phiên bản beta ở Việt Nam. Đây là thị trường thứ 5 được ra mắt sau Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore.

- CEO Grab tại Việt Nam Nguyễn Tuấn Anh chính là người đã đưa ứng dụng đặt xe bằng điện thoại thông minh - GrabTaxi vào Việt Nam.

6. Đối đầu với ông lớn Uber
- Ở các thị trường Grab hoạt động, cuộc chiến giành thị phần luôn diễn ra rất quyết
Vídeo esportivo Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , Live Stream Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , música de topo Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , programas de TV Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , clipe de fantasmas Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , janela Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , Clip Horror Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , clip girl Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , acidente Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , estilo de vida Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , Auto Moto Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , animais Anthony Tan và ứng dụng gọi xe giá rẻ Grab , video game
Видео канала: HWANG MI HEE
Categorias de vídeos:
Loading...

Vídeos relacionados

Loading...